Trải nghiệm cuộc sống số

THƯỞNG THỨC NHỮNG MÓN ĂN NỔI TIẾNG ĐẤT HÀ THÀNH

Ẩm thực Hà Nội chỉ "ngon đúng vị" khi bạn thưởng thức ngay trên vùng đất này và nấu bởi bàn tay, tâm hồn của những con người tài ba nơi đây!

THƯỞNG THỨC NHỮNG MÓN ĂN NỔI TIẾNG ĐẤT HÀ THÀNH

Mời bạn cùng chúng tôi thưởng thức những món ăn đã thành “thương hiệu” của Thủ đô Hà Nội nhé!

Phở Hà Nội

Phở không còn là món ăn nổi tiếng riêng của Việt Nam nữa mà hương vị của nó đã chinh phục được những người yêu ẩm thực trên toàn thế giới. 

Ra đời vào đầu thế kỷ 20, nơi xuất hiện đầu tiên ở Hà Nội. Phở thường là phở bò hay phở gà. Nước dùng cho nồi phở được ninh từ xương bò (xương lợn), sá sùng, kèm theo nhiều loại gia vị như: quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng tạo nên hương vị đặc trưng riêng. "Bánh phở" theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Để chế biến được tô phở ngon tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền của người chế biến, trong đó quan trọng đặc biệt là nồi nước dùng.

Bún chả

Bên cạnh phở thì bún chả cũng là món ăn ngon trong danh sách cứ đi xa Hà Nội là nhớ, và nếu có đặt chân tới thủ đô thì nhất định phải nếm thử.

Bún chả là món ăn gồm bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm đủ vị chua cay mặn ngọt. Món ăn xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội, nên có thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Bún chả có nét tương tự món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam, nhưng nước mắm pha có vị thanh nhẹ hơn.

Bún thang

Bún thang là món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật ẩm thực Hà Nội. Người ta nói rằng các món ăn Hà Nội rất cầu kỳ, tinh tế, điều đó cũng đúng với món bún thang. Ai đã ăn món này 1 lần, thì dù đi đâu, làm gì, cũng nhớ về một miền quê hương với món bún đậm đà dân tộc.

Làm bún thang là một quá trình cầu kỳ, từ phần chuẩn bị cho đến nấu. Ước tính phải cần đến 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang. Rau răm, mùi tàu, trứng gà tráng mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bún phải là loại bún sợi nhỏ. Trên rắc tôm bông và rải vài lát lạp xưởng. Nước dùng phải là loại nước trong, nóng, chan vừa bát, gia vị đi kèm cần có giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm. Một phiên bản của bún thang là bún thang khô: nước dùng không chan cùng bát mà chỉ tráng qua bún cho nóng, vẫn đầy đủ các vị kể trên song không húp như khi ăn bún nước.

Chả cá Lã Vọng - Hà Nội

Chả cá Lã Vọng là tên của một đặc sản Hà Nội. Đây là món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên cho nó như trên.

Chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng tươi rói, được chăm sóc tỉ mỉ, tẩm ướp gia vị cầu kì đậm hương vị truyền thống. Cá lăng là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm, nếu không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã đặc sản của Hà Nội. Bún đậu mắm tôm rất kén người ăn. Tuy nguyên liệu khá đơn giản, chỉ có bún tươi, đậu phụ rán, chả cốm, rau thơm nhưng ngon nhất là ăn bún đậu mắm tôm kèm nước chấm mắm tôm thần thánh không phải ai cũng ngửi và ăn được. Nhưng nếu bạn ăn và ngửi được thì sẽ bị nghiện luôn đấy. Hoặc nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể yêu cầu đổi thành nước mắm chấm thường.

Nem rán

Nem rán là một trong những món ngon Việt Nam không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết hay bữa cơm sum họp gia đình.

Nem rán Hà Nội có nhân là miến, mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm, hành, trứng, su hào, cà rốt,… được cuộn trong bánh đa nem được tráng mỏng. Khi cắn nem rán, bạn sẽ thấy vị thơm ngọt hòa quyện các nguyên liệu cùng với vỏ ngoài giòn rụm trong miệng rất đã. Nem rán đặc sản Hà Nội được chấm cùng nước chấm chua ngọt.

Tags:
Mua ngay