Tin tức

MẠNG DI ĐỘNG LOCAL KÝ CAM KẾT CHẶN CUỘC GỌI RÁC CÙNG CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VIỄN THÔNG

Với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Viễn thông, ngày 29/08/2022, mạng di động Local cùng 6 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Itel và Gmobile ký bản thỏa thuận cam kết sẽ cùng nhau thực hiện kế hoạch ngăn chặn, xử lý cuộc gọi rác và quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn, xử lý SIM có dấu hiệu tồn kênh.

MẠNG DI ĐỘNG LOCAL KÝ CAM KẾT CHẶN CUỘC GỌI RÁC CÙNG CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP VIỄN THÔNG

Ông Trần Đức Thành, Chủ tịch ASIM Telecom (đứng ngoài cùng bên phải) cùng các nhà mạng ký cam kết xử lý cuộc gọi rác, tin nhắn rác. (Nguồn: Vietnamnet)

Theo Vietnamnet, trong giai đoạn qua, Bộ TT&TT chỉ đạo mạnh mẽ việc phát triển hạ tầng viễn thông, Internet, nỗ lực triển khai phủ sóng toàn quốc. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng các ưu điểm của dịch vụ viễn thông, phát tán cuộc gọi rác (gọi điện thoại quảng cáo, bán hàng (telesales) mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng...) gây phiền nhiễu. Đây là vấn nạn toàn cầu, không riêng gì Việt Nam.

Trước thực trạng trên, nhằm chấn chỉnh, ngăn chặn các cuộc gọi rác, bảo đảm quyền lợi của người sử dụng cũng như của các doanh nghiệp quảng cáo, Bộ TT&TT đã tham mưu trình Chính phủ ban hành các Nghị định, xây dựng các Thông tư hướng dẫn tạo hành lang pháp lý, đồng thời chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông triển khai nhiều biện pháp xử lý. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long nhấn mạnh: “Hầu hết cuộc gọi rác gây phiền nhiễu đến người dùng, thậm chí là lừa đảo; đa phần xuất phát từ SIM thuê bao chưa được định danh. Nếu các cuộc gọi được định danh, đó sẽ không còn là cuộc gọi rác.” 

Tại buổi ký kết, đại diện mạng di động Local và lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông đều thể hiện sự quyết tâm trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý cuộc gọi rác, đảm bảo quyền lợi khách hàng, tạo tiền đề cho việc phát triển các dịch vụ mới. Đây là kết quả minh chứng cho sự chung tay giữa các nhà mạng trong việc xử lý cuộc gọi rác, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

Ông Trần Đức Thành,  Chủ tịch ASIM Telecom (đơn vị phát triển mạng di động Local) cho biết, để đưa tới trải nghiệm tốt nhất cho mỗi khách hàng, mạng di động Local sẽ nghiêm túc thực hiện ngăn chặn, xử lý SIM rác và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý thuê bao di động.

Để ngăn chặn các cuộc gọi từ SIM rác, mạng di động Local cùng với các nhà mạng đồng loạt thực hiện lọc các thuê bao nghi ngờ theo các tiêu chí như số cuộc gọi đi/đến thấp, thời gian trung bình cuộc gọi ngắn… Trường hợp nhà mạng nghi ngờ thuê bao là SIM rác, sẽ thực hiện việc gửi tin nhắn SMS hoặc USSD (Flash SMS) tới người nhận cuộc gọi với nội dung khảo sát về việc “Số thuê bao nghi vấn có phải là cuộc gọi rác, quảng cáo, tiếp thị trái ý muốn/ gây cản trở, ảnh hưởng công việc sinh hoạt của quý khách không?”. Có 2 phương án để khách hàng lựa chọn trả lời/tương tác là: “Có” hoặc “Không”. Từ quá trình phản hồi của khách hàng mạng di động Local sẽ thực hiện thao tác chặn một chiều gọi đi & nhắn tin thông báo tới thuê bao nghi ngờ.

Về việc tăng cường quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý SIM có dấu hiệu đã kích hoạt và đang tồn trên kênh phân phối, mạng di động Local cũng sẽ rà soát và gửi cảnh báo nghi ngờ thông tin không đúng quy định tới khách hàng và đề nghị khách hàng chuẩn hóa thông tin theo hướng dẫn. Theo đó, các thuê bao nghi ngờ được xem xét thông qua các tiêu chí liên quan tới hành vi tiêu dùng của khách hàng như thời gian bật máy, số cuộc gọi đến thành công, lưu lượng data phát sinh… Đối với thuê bao được xác định trong diện nghi ngờ, mạng di động Local gửi tin nhắn cảnh báo tới khách hàng, trường hợp không nhận được phản hồi, mạng di động Local sẽ thực hiện các biện pháp giới hạn liên lạc đối với thuê bao.  

Ngoài ra, mạng di động Local cũng tích cực đẩy mạnh truyền thông để khách hàng thấy được quyền và nghĩa vụ, từ đó giúp nhà mạng và cơ quan quản lý xử lý vấn nạn SIM rác, cuộc gọi rác và cuộc gọi lừa đảo.

                                                                                                                         

Tags:
Mua ngay